About me

1
Xin chào mọi người tôi là Ngọc Ánh - Wellness Travel Blogger
Chào mừng mọi người đã đến với Wellness Journey - blog đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp giữa healthy - sức khỏe thể chất và spiritual - sức khỏe tinh thần.

Đi du lịch đối với Ánh không chỉ đơn giản chỉ là check in ở những vùng đất mới mà còn là hành trình khám phá và nuôi dưỡng chính bản thân mình, cân bằng và duy trì cảm xúc trong tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, mang lại niềm vui, suy nghĩ tích cực sau chuyến trải nghiệm thông qua các hoạt động thể chất, tâm lý và tâm linh - bằng cách thúc đẩy sự tham gia tích cực giữa con người, văn hóa và thiên nhiên. 

Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích của Gạo Lứt Trong Chế Độ Ăn Hàng Ngày
Gạo lứt được xem là có nhiều bổ dưỡng hơn gạo thường. Nguyên do là gạo lứt nhờ có lớp vỏ cám tạo nên một thực phẩm rất quân bình âm dương, tỷ lệ K/Na = 4,5. Gạo lứt có đủ chất đạm (protid), chất béo (liquid), chất bột, các vitamin, chất khoáng, chất xơ. Gạo lứt có trên 120 …

Gạo lứt được xem là có nhiều bổ dưỡng hơn gạo thường. Nguyên do là gạo lứt nhờ có lớp vỏ cám tạo nên một thực phẩm rất quân bình âm dương, tỷ lệ K/Na = 4,5. Gạo lứt có đủ chất đạm (protid), chất béo (liquid), chất bột, các vitamin, chất khoáng, chất xơ. Gạo lứt có trên 120 chất chống oxy hóa, phòng chống ung thư và bệnh tật.

Bảng so sánh thành phần các chất giữa gạo lứt và gạo xát trắng

Nguồn: www.foodstruct.com

Nếu nói về gạo lứt thì đây là thực phẩm có không ít những ưu điểm:

 • trong gạo lứt có Selen - gạo xát trắng không có, Selen là chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
 • Vỏ gạo lứt (cám) có nhiều vitamin B1, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể, sự thiếu hụt lớn sẽ gây bệnh tê phù (beri beri).
 • Gạo lứt có lượng vitamin B1 gấp 10 lần so với gạo xát trắng
 • Gạo lứt có lượng vitamin B6 gấp 15 lần so với gạo xát trắng
 • Gạo lứt có lượng vitamin K gấp 10 lần so với gạo xát trắng
 • Gạo lứt còn có lượng kali, canxi, natri, phốt pho, mangesi gấp 2-4 lần so với gạo xát trắng.
 • Trong gạo lứt có nhiều chất xơ khó (ít) hòa tan không những làm cho tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột rất nhanh mà còn làm giảm đi sự tiết mật của gan, làm tăng insulin và giảm mỡ máu, ngăn chặn bệnh sỏi mật (thường hay gặp ở phụ nữ) và bệnh xơ vữa động mạch.

Hạt gạo lứt là hạt của sự sống, vì có mầm sống, ngâm ủ nảy mầm. Gạo lứt là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng nên nó không chỉ được dùng để nấu cơm mà còn có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon khác như:

 1. Cháo gạo lứt rang: Rang gạo lứt cho nâu sẫm như cà phê, với lượng khoảng 50-100g cùng với 1 lít nước đun cho vỡ hạt gạo ra, thêm một chút muối và cô lại còn nửa. Đó là phép trị tốt cơ bản cho mọi bệnh nhân.
 2. Cháo gạo lứt đặc biệt: Chiên dầu mè gạo lứt và nấu thành cháo, bỏ ít muối hầm. Trị rất hiệu nghiệm các bệnh phong thấp, viêm khớp, tim mạch...
 3. Nước gạo lứt rang: uống nước gạo lứt rang có thể giúp giải độc gan, giải cảm, chống mệt mỏi và tốt cho mọi bệnh tật. Một số bệnh có thể kết hợp: gạo lứt rang và đậu đỏ rang trị bệnh rất tốt khi bệnh thuộc loại cực âm.
 4. Kem gạo lứt: chính là nước cốt cháo gạo lứt rang, rồi ép trong một túi vải, sau đó nấu sôi lại cho giảm 10-20% lượng nước. Rất tốt cho bệnh nhân suy nhược nặng như ung thư, suy gan, thận nặng...

Nhìn chung gạo lứt là một loại thực phẩm có thể kết hợp vào chế độ ăn hàng tuần, bên cạnh các thực phẩm đa dạng khác để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *