About me

1
Xin chào mọi người tôi là Ngọc Ánh - Wellness Travel Blogger
Chào mừng mọi người đã đến với Wellness Journey - blog đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp giữa healthy - sức khỏe thể chất và spiritual - sức khỏe tinh thần.

Đi du lịch đối với Ánh không chỉ đơn giản chỉ là check in ở những vùng đất mới mà còn là hành trình khám phá và nuôi dưỡng chính bản thân mình, cân bằng và duy trì cảm xúc trong tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, mang lại niềm vui, suy nghĩ tích cực sau chuyến trải nghiệm thông qua các hoạt động thể chất, tâm lý và tâm linh - bằng cách thúc đẩy sự tham gia tích cực giữa con người, văn hóa và thiên nhiên. 

133 ngày ăn chay
Mình từng tự đặt câu hỏi là liệu mình có thể vẫn sống tốt mà bơn bớt làm hại đến sự sống của sinh vật khác không? Tại sao mình lại phải lấy đi sự sống của chúng nhiều đến thể để duy trì sự sống cho bản thân mình, vậy có gọi là ích kỷ không? Càng ngày câu …

Mình từng tự đặt câu hỏi là liệu mình có thể vẫn sống tốt mà bơn bớt làm hại đến sự sống của sinh vật khác không? Tại sao mình lại phải lấy đi sự sống của chúng nhiều đến thể để duy trì sự sống cho bản thân mình, vậy có gọi là ích kỷ không? Càng ngày câu hỏi càng lớn “When your why is big enough you will find your how” và đến một ngày đẹp trời mình đã quyết định thử ăn chay trường xem sao 😀 cuộc sống mà chưa thử sao biết hehe

Tại sao mình lại ăn chay? Động lực ăn chay là gì?

Có lẽ đây sẽ là hai câu hỏi đầu tiên mà mọi người hay hỏi mình khi biết mình bỗng nhiên ăn chay
Qua các số liệu thống kê, tin tức,.. có thể thấy rằng càng ngày càng có nhiều người ăn chay hơn, hẳn là có nhiều lợi ích đằng sau câu chuyện ăn chay chứ nhỉ? Mình nghĩ rằng lý do và động lực sẽ là của riêng mỗi người, không ai giống ai hoàn toàn, có thể là vì lý do tôn giáo, lý do sức khỏe, lý do môi trường hay quyền động vật. Với mình thì tất cả các lý do trên đều có một phần nào đó, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào từng lý do nhé

Lý do thứ nhất: Tôn giáo

Là người hiểu sâu về nhân quả nên mình ý thức được rằng mỗi loài động vật đều có nhu cầu được sống sót chứ không chỉ riêng loài người chúng ta. Không biết có ai giống mình không nhưng đến một ngày mình ăn những món từ thịt cá, mình có thể cảm nhận rõ rệt được hình ảnh đau khổ của chúng khi bị giết đi. Bạn có thể xem bộ phim tài liệu "Earthlings" của Mỹ năm 2005 về việc con người sử dụng động vật làm thú cưng, thức ăn, quần áo, giải trí và thí nghiệm khoa học. Earthlings chứa những thước phim quay bằng camera giấu kín để tường thuật lại hiện thực hàng ngày của một số ngành công nghiệp lớn nhất thế giới, tất cả phụ thuộc vào động vật. Mình xem bộ phim này sau vài tháng ăn chay và có lẽ nó càng tiếp thêm động lực cho mình tiếp tục ăn chay.

Thứ hai là lý do về môi trường.

Có thể nói các thảm họa thiên nhiên là không thể tránh khỏi và nó đã diễn ra từ rất nhiều năm nay rồi nhưng càng ngày vấn đề ấy lại càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu làm diễn ra hàng loạt các thảm họa khác trong năm 2020 như cháy rừng ở Úc, cháy rừng Amazon,... Mặc dù thảm họa trọng tâm của thế giới năm 2020 là đại dịch Covid -19, nhưng sự hiện của các thảm họa thiên tai khác cũng khiến con người thiệt hại không kém.
Những thảm hoạ và vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, khiến cho chúng ta không thể nào làm ngơ được nữa và thôi thúc mình phải làm điều gì đó. Mình biết rằng, những vấn đề kể trên đều là những vấn đề mang tính hệ thống, toàn cầu. Và lại đặt ra câu hỏi sức mình nhỏ bé thế này thì thay đổi được gì?
Nhưng một người không thay đổi thì sao cả xã hội thay đổi được, nhỉ?
Mình chỉ biết làm tốt nhất phần của mình, và lan toả những giá trị mà mình hướng tới cho những người xung quanh mình thôi.

Lý do thứ ba: Sức khỏe

Chúng ta thường không mấy quan tâm đến vấn đề ăn uống hay dinh dưỡng cho đến khi mình bị bệnh gì đấy, thậm chí khi bị bệnh rồi thì chỉ chạy đi tìm đúng loại thuốc để uống chứ không đi tìm gốc rễ của nguyên nhân.

We are what & how we eat
Chắc hẳn mọi người đã quen với câu nói "Bệnh từ miệng mà vào", đúng vậy con người sống khỏe hay bệnh phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống. Và mình đã trải nghiệm sự thay đổi tích cực của bản thân mình từ bên trong đến bên ngoài khi thay đổi chế độ ăn uống, mình sẽ chia sẻ chi tiết những thay đổi này ở một bài khác nhé.

Mình đã đọc khá nhiều tài liệu, sách báo về dinh dưỡng đặc biệt là ăn chay từ khi bắt đầu chuyển sang ăn chay, nên chính vì hiểu và trải nghiệm được những sự lợi ích cho sức khỏe mà mình càng muốn chia sẻ nhiều hơn để mọi người xung quanh mình cũng có được những lợi ích như vậy. Một số sách hay về dinh dưỡng bạn có thể tham khảo nếu quan tâm đến sức khỏe của mình như: "Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện", "nhân tố enzym", "ăn gì không chết",... chúng có thể làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn đối với cách ăn uống hằng ngày của bạn đó.

Bên cạnh 3 lý do chính kể trên thì còn một vài lý do trợ duyên cho mình khác nữa nhưng mà bài này đủ dài rồi nên mình sẽ chia sẻ cho mọi người sau nhé.
Vậy còn lý do và động lực ăn chay của bạn là gì? Bình luận cho mình biết với nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *